แป้ง 1 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เนย ครึ่งถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วนิลา 1 ช้อนชา เจี๊ยบใช้ น้ำตาลวนิลานะค่ะ
----วิธีทำ----
ร่อนแป้งและผงฟูวนิลา แล้วพักไว้ค่ะ
ตีเนยและน้ำตาลทราย ให้เข้ากันดี ตีประมาณ 2 -3 นาทีค่ะ
ใส่ไข่ไก่ลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากันดีเหมือนเดิมค่ะ
เมื่อส่วนผสมเนียนเข้ากันดีแล้ว ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปค่ะ ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตีต่อจนเนียนเข้ากันอีกครั้งค่ะ
แล้วเอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบน-ล่าง ใช้เวลาอบประมาณ 15-20 นาทีเองค่ะ จิ้มดูว่าสุกยังนะค่ะ
พอเค้กสุกแล้วค่ะ พักไว้ให้เย็นสัก 30 นาที ระหว่างรอก็ไปทำครีมสดกันค่ะ
----- ส่วนประกอบในการทำครีมสด ----
วิปปิ้งครีมแช่เย็นจัด 3 ถ้วย
น้ำตาลทรายละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
นำวิปปิ้งครีมใส่น้ำตาลทรายลงไปค่ะ ตีให้ขึ้นฟู วิปครีมต้องเย็นนะค่ะ จะได้ขึ้นฟูไวๆๆ
เมื่อเค้กเย็นเเล้ว ลงวิปครีมให้ทั่วเค้ก ทั้งหน้าเค้กและข้างๆ หนา-บางตามชอบเลยนะค่ะ
เอาเข้าไปพักไว้ในตู้เย็นสักพักเพื่อรอน้ำกี่วี่วุ้น มาทำส่วนของน้ำวุ้นกีวีกันค่ะ
----- ส่วนประกอบในการทำน้ำวุ้นราดกีวี -----
กีวีสด
น้ำตาลทรายละเอียด 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่นะค่ะ ชิมดูด้วยว่ากีวีเปรี้ยวรึป่าว
น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ
เจลาตินชนิดผง 1 ช้อนชา
ฝานกีวีสดสามลูก เอาแต่เนื้อเขียวๆ ไม่เอาเมล็ดนะคะ จากนั้นเอาไปปั่นให้ละเอียดค่ะใส่น้ำและน้ำตาลปั่นพร้อมกันเลยค่ะ
เสร็จเเล้วเอาขึ้นตั้งไฟให้ร้อนพอเป็นไอแต่ไม่ต้องเดือดนะคะ
จากนั้นใส่เจลาตินผงลงไปค่ะ คนจนเจลาตินละลายดี แล้วปิดเตาค่ะ ตั้งไว้ให้เย็น
นำกีวีสดปอกเปลือก ฝานบางๆตามขวาง แล้วเรียงลงไปตามชอบเลยค่ะ จากนั้นราดด้วยวุ้นกีวีที่เย็นตัวแล้ว จากนั้นนำเค้กเข้าเซ็ตตัวในตู้เย็นอีกครั้งค่ะ สักครึ่งชั่วโมงก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ง่ายๆ อร่อยอร่อยสดชื่นค่ะ ลองทำกันดูนะค่ะ
No comments:
Post a Comment